Hiệu quả của làm vườn với sức khỏe tinh thần

Làm vườn là một trong các cách phổ biến nhất giúp con người tương tác với tự nhiên. Theo ước tính, trong 3 người trưởng thành ở Mỹ (tổng số khoảng 120 triệu) thì có 1 người tham gia hoạt động làm vườn thường xuyên. Con số này cũng tương tự ở các quốc gia có khảo sát về hoạt động làm vườn trước đây, ví dụ như ở Nhật Bản (32 triệu hay 1 trong 4), Anh (23 triệu tương đương với 90% số hộ gia đình), New Zealand và Thụy Điển.
Các tác động tích cực tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Đã có nhiều bằng chứng đáng kể về việc tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên mang lại lợi ích cho thể chất và tinh thần của con người, bao gồm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tăng cường tuổi thọ và đặc biệt là giảm triệu chứng lo âu, căng thẳng và trầm cảm. Hoạt động làm vườn thường xuyên cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường sự hài lòng về cuộc sống nói chung, sức khỏe, chức năng nhận thức và sự tham gia của cộng đồng. Các nghiên cứu y khoa cho thấy việc tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên, bao gồm cả thời gian làm vườn ở ngoài trời, là một liệu pháp phòng ngừa hiệu quả và chi phí thấp.
Làm vườn nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm mức độ nghiêm trọng của chứng trầm cảm, lo lắng và các vấn đề tinh thần khác
Các nghiên cứu tập trung vào lợi ích của việc làm vườn cho thấy việc tham gia các hoạt động làm vườn giúp giảm mức độ nghiêm trọng của tâm trạng chán nản và lo lắng, giảm căng thẳng và nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung. Một phát hiện quan trọng khác là tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần từ việc lặp đi lặp lại các hoạt động làm vườn trong thời gian ngắn. Không có sự khác biệt đáng kể nào giữa các nhóm người làm vườn có đặc điểm kinh tế-xã hội khác nhau Ngoài ra, làm vườn khuyến khích sự tham gia của cộng đồng và củng cố mối quan hệ xã hội. Cuối cùng, việc làm vườn có thể dẫn đến một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, gồm nhiều rau và hoa quả tự trồng trong vườn.
Làm vườn đóng vai trò quan trọng trong đại dịch COVID-19
Sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần trên toàn thế giới do sự gián đoạn của hệ thống hỗ trợ trong giai đoạn giãn cách xã hội, tình trạng nghèo đói kéo dài, thiếu hụt dịch vụ y tế cho các cộng đồng thiểu số cũng như sự suy giảm tiếp cận với dịch vụ y tế do suy thoái kinh tế sau đại dịch. Một số nghiên cứu về bệnh nhân COVID-19 cho thấy hơn 96% ca bệnh có các triệu chứng của rối loạn lo âu. Các bệnh nhân mắc hoặc đã phục hồi sau COVID-19 có nguy cơ cao mắc phải các tâm trạng chán nản, lo âu, tự tử, mất ngủ và lạm dụng chất kích thích. Các bệnh nhân có bệnh nền về tâm thần cho biết các triệu chứng bệnh của họ nghiêm trọng hơn. Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 có tỉ lệ cao các biểu hiện chán nản, lo lắng, stress kéo dài và chất lượng giấc ngủ kém. Những người không mắc COVID-19 cũng cho biết sức khỏe tinh thần của họ giảm sút hơn so với trước khi đại dịch xảy ra.
Kết luận

Trên thế giới có hàng trăm triệu người đang tham gia hoạt động làm vườn và các hoạt động liên quan đến thiên nhiên. Làm vườn đều đặn mang lại các hiệu quả tích cực với thể chất nói chung và các vấn đề tinh thần nói riêng như giảm trình trạng lo lắng, căng thẳng. Đại dịch COVID-19 đang gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần là một lý do thúc đẩy hoạt động làm vườn để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nguồn: Psychologytoday (2020). https://www.psychologytoday.com/us/blog/integrative-mental-health-care/202010/gardening-and-mental-health-brief-overview